Đường tiếng của loa kéo có nghĩa gì ? Nên mua loa kéo mấy đường tiếng?

99 lượt xem
Đường tiếng của loa kéo có nghĩa gì ? Nên mua loa kéo mấy đường tiếng?

Khi tìm hiểu hoặc mua loa kéo di động chắc hẳn đôi lần bạn đã gặp thuật ngữ loa 2 đường tiếng, 3 đường tiếng…vậy đường tiếng của loa kéo có nghĩa gì, hãy cùng Loa kéo 369 tìm hiểu thêm về đường tiếng trên loa kẹo kéo và chọn ngay những mẫu loa có đường tiếng phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình nhé.

Đường tiếng của loa kéo có nghĩa gì ?

Nếu quan sát bạn sẽ thấy trên các dòng loa kéo hiện nay ít có ghi ký hiệu W của số lượng đường tiếng. Tuy nhiên, vì đây là thông số khá là quan trọng nên khi chọn mua loa kéo, bạn vẫn cần phải lưu ý đến yếu tố này.

Vậy đường tiếng là gì? Có thể hiểu nôm la đường tiếng là các dải tần số âm thanh, phụ thuộc vào bộ phân tần, chia tín hiệu được khuếch đại từ amly thành mấy trường độ âm thanh ra loa. Trên loa kéo sẽ có những loại đường tiếng cơ bản đó là: Loa kéo có đường tiếng tần số thấp (âm thanh trầm có tần số 40Hz đến 120 Hz), loa kéo di động có đường tiếng tần số trung (120Hz đến 2.000Hz), loa kéo có đường tiếng tần số cao (từ 2.000Hz đến 16.000Hz).

Đường tiếng của loa kéo là các dải tần số âm thanh, phụ thuộc vào bộ phân tần, chia tín hiệu được khuếch đại từ amly thành mấy trường độ âm thanh ra loa.
Đường tiếng của loa kéo là các dải tần số âm thanh, phụ thuộc vào bộ phân tần, chia tín hiệu được khuếch đại từ amly thành mấy trường độ âm thanh ra loa.

Phân loại đường tiếng trên loa kéo di động

Loa kéo di động hiện đang có 2 loại là 3 đường tiếng và 2 đường tiếng. Cách phân biệt như sau:

1/ Loa kéo 2 đường tiếng:

Loa kéo di động 2 đường tiếng là một thiết bị được tạo từ hai tín hiệu âm thanh khác nhau đó là âm thanh trầm và âm thanh cao.

Loa kéo 2 đường tiếng có cấu tạo bao gồm 3 phần: Loa Bass-mid, loa Treble và phân tần.

 • Loa Bass-mid có chức năng vừa thực hiện dải âm thanh Bass và dải âm thanh Mid.
 • Loa Treble giữ nhiệm vụ thực hiện dải âm cao chính trong hệ thống loa 2 đường tiếng.
 • Phân tần làm nhiệm vụ phân chia tần số cho loa Bass-mid và loa Treble.

Ưu điểm: 

 • Loa kéo 2 đường tiếng sở hữu thiết kế nhỏ gọn, giúp người dùng thuận tiện trong quá trình di chuyển.
 • Thiết bị có đường truyền riêng biệt dành cho tần số trung trầm và tần số cao giúp tần số truyền tải có tốc độ bằng nhau tạo nên chất lượng âm thanh của dòng loa 2 đường tiếng rất hay, mượt mà với âm Bass đủ mạnh cùng âm mid ngọt ngào đến từng chi tiết, Treble chất khá tốt.
 • Loa kéo 2 đường tiếng rất thích hợp dùng làm loa nghe nhạc, loa sân khấu, loa hội trường.

Nhược điểm: 

 • Công suất của loa kéo di động 2 đường tiếng thường không cao do dải mid của loa 2 đường tiếng rất yếu.
 • Loa kẹo kéo 2 đường tiếng cho âm Bass không khỏe bằng so với loa 3 đường tiếng, do chưa có loa phụ trách riêng biệt cho dải Bass.
Loa kéo 2 đường tiếng và 3 đường tiếng
Loa kéo 2 đường tiếng và 3 đường tiếng

2/ Loa kéo 3 đường tiếng:

Loa loa kéo di động 3 đường tiếng là loại loa tạo ra 3 lối âm thanh, tương ứng với 3 nấc tần số khác nhau bao gồm tần số cao, trung, thấp. Cụ thể như sau:

 • Loa Bass: Tạo ra âm thanh có tần số thấp.
 • Loa Mid: Tạo ra âm có tần số mức trung bình như giọng nói của con người.
 • Loa Treble: Tạo ra âm thanh có tần số cao.
 • Phân tần: Có 2 tần số cắt giữa 3 loa (loa Bass, loa Mid, loa Treble) là 900Hz và 5000Hz.

Dây truyền được tạo riêng để dành cho tần số cao, tần số trung và tần số thấp. Chính vì vậy các tần số được truyền tải cùng một tốc độ nên cho âm thanh chính xác.

Ưu điểm: 

 • Nhờ các mạch phân tần loa loa kéo di động 3 đường tiếng Bass (âm trầm), Mid (âm trung), Treble (âm cao) đã tái tạo sống động và chính xác âm thanh.
 • Trong các thiết bị tái tạo âm thanh thì loa kẹo kéo 3 đường tiếng là loại cho âm thanh hay nhất.

Nhược điểm:

 • Loa loa kéo di động 3 đường tiếng có giá thành cao hơn loa 2 đường tiếng.
 • Vì có sự kết hợp của 3 loa nên loa loa kéo di động 3 đường tiếng có kích thước tương đối to, sẽ gây khó khăn trong quá trình di chuyển.

Nên chọn loa kéo di động 2 đường tiếng hay 3 đường tiếng?

Khá nhiều khách hàng băn khoăn không biết nên chọn loa kéo di động 2 đường tiếng hay 3 đường tiếng. Câu trả lời là tùy vào nhu cầu sử dụng và kinh phí của quý khách. Tuy nhiên, nếu chi phí đủ thì nên chọn mua loa 3 đường tiếng vì mang đến dải âm chuẩn và đầy đủ về chất âm hơn, giúp trải nghiệm cực đã.

Tùy vào nhu cầu sử dụng và kinh phí của quý khách mà sẽ chọn loa 2 đường tiếng hoặc 3 đường tiếng.
Tùy vào nhu cầu sử dụng và kinh phí của quý khách mà sẽ chọn loa 2 đường tiếng hoặc 3 đường tiếng.

Bên trên là chia sẻ của Loa kéo 369 nhằm giải đáp thắc mắc đường tiếng của loa kéo có nghĩa gì ? Nên mua loa kéo mấy đường tiếng? Hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin thực sự hữu ích. Đừng quên truy cập Điện Máy 369 để tìm mua những mẫu loa kéo giá tốt nhất thị trường hiện nay nhé.

Bài viết mới cập nhật: